มีปัญหาในการดูแผนที่ ให้ update เป็น ie8 ครับ click เลย 

บริการข้อมูลท่องเที่ยว รู้ก่อน เที่ยวสนุกสนาน ผ่านระบบอินเตอร์เน็ต


วัดอรุณราชวราราม ราชวรมหาวิหาร


แผนที่ตั้ง (GIS)  , ระบบ GIS ของกรุงเทพมหานคร Click เลยดู วัดอรุณราชวราราม ราชวรมหาวิหาร ในแผนที่ขนาดใหญ่กว่า
เลขที่ 34 ถ.อรุณอัมรินทร์ แขวงวัดอรุณ เขตบางกอกใหญ่ 10600  โทร.02-4651989,02-465-1117    รถโดยสารประจำทางที่ผ่าน สาย 19 , 57


ประวัติโดยย่อ

เป็นวัดโบราณสร้างตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา เดิมเรียกว่า " วัดมะกอก"แล้วเปลี่ยนมาเป็น "วัดแจ้ง" ในสมัยสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ต่อมาสมัยรัชการที่ 2 พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย ได้ทรงบูรณะปฏิสังขรณ์ใหม่แล้ว พระราชทานชื่อใหม่ว่า " วัดอรุณราชธาราม" ถึงรัชกาลที่ 4 พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวโปรดเกล้าฯให้บูรณะปฏิสังขรณ์เพิ่มเติมอีก แล้วเปลี่ยนชื่อวัดเป็น" วัดอรุณราชวราราม " มีชื่อเต็มว่า " วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร "

ความสำคัญของวัด เป็นพระอารามหลวงชั้นเอก ชนิดราชวรมหาวิหาร อยู่ในเขตพระบรมมหาราชวังเดิม และเคยเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร (พระแก้วมรกต) ครั้งกรุงธนบุรีเป็นราชธานี พระมหากษัตริย์ในราชวงศ์จักรีทุกพระองค์ ได้เสด็จพระราชดำเนินมาพระราชทานผ้าพระกฐินทางชลมารค ถือเป็นพระราชกรณียกิจสำคัญที่ต้องปฏิบัติเป็นประจำ


จะไปเที่ยว วัดอรุณฯ ยังไง click ขอเส้นทางเลย
สิ่งสำคัญที่น่าชม

2. พระประธานในพระวิหารวัดอรุณนามว่า พระพุทธชัมภูนุทมหาบุรุษลักขณาอสีตยานุบพิตร ปางมารวิชัย หน้าตักกว้าง 6 ศอก หล่อด้วยทองแดงปิดทอง มีประวัติว่ารัชกาลที่ 3 โปรดให้หล่อขึ้นพร้อมกับพระประธานในพระอุโบสถ วัดสุทัศน์เทพวราราม ฝั่งพระนคร

1. พระอุโบสถ สร้างในสมัยรัชกาลที่ 2 ซึ่งมีพระประธานนามว่า " พระพุทธธรรมมิศรราชโลกธาตุดิลก " หล่อในรัชกาลที่ 2 กล่าวกันว่า พระพักตร์เป็นฝีพระหัตถ์รัชกาลที่ 2 เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย หน้าตักกว้าง 3 ศอก ประดิษฐานเหนือแท่นไพที บนฐานชุกชี
3. พระอรุณหรือพระแจ้ง ในพระวิหารวัดอรุณฯ เป็นพระพุทธปางมารวิชัย ทำด้วยทองสีต่างๆหน้าตักกว้าง 50 เซนติเมตร และพระพุทธรูปสมัยสุโขทัย ประดิษฐานอยู่บนแท่น หน้าพระแจ้งในวิหารหน้าตักกว้าง 70 เซนติเมตร

4. พระปรางค์ ก่ออิฐถือปูน ประดับด้วยกระเบื้องเคลือบ จาน ชามเบญจรงค์ และเปลือกหอยที่เป็นลายดอกไม้ ใบไม้ และลายอื่นๆ ยอดพระปรางค์เป็นนภศูล และมงกุฏปิดทอง มีความสูง 67 เมตร

5. ซุ้มประตูยอดมงกุฏ สร้างในสมัยรัชกาลที่ 3 เป็นซุ้มจตุรมุข หลังคาลด 3 ชั้น มุงด้วยกระเบื้องเคลือบสี มียอดเป็นทรงมงกุฏ ประดับด้วยกระเบื้องถ้วยสลับสี

6. รูปปั้นยักษ์ยืน หน้าซุ้มประตูยอดมงกุฏ มี 2 ตน ยักษ์กายสีขาวคือ สหัสเดชะ และยักษ์กายสีเขียว คือ ทศกัณฐ์

7. มณฑปพระพุทธบาทจำลอง อยู่ระหว่างพระอุโบสถและพระวิหาร ภายในมีพระพุทธบาทจำลองเป็นหินสลักจากกวางตุ้ง

8. ศาลาท่าน้ำรูปเก๋งจีนมี 6 หลัง ตั้งอยู่ที่เขื่อนหน้าวัด สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 3

9. พระระเบียงหรือพระวิหารคด สร้างแทนกำแพงแก้ว หลังคามุงกระเบื้องเคลือบมีประตู 4 ทิศ ภายในประดิษฐานพระรูปปางมารวิชัย 120 องค์แวะซื้อของชำร่วย ของฝาก

ร้านขายของที่ระลึก ของฝาก ถูกใจ มีสินค้าหลากหลาย ราคาย่อมเยา อยู่บริเวณรอบพระปรางค์วัดอรุณฯ


หิวแล้ว แวะทานข้าวดีกว่าร้านข้าวมันไก่ สูตรไหหลำ มุ่ยหลี เป็นร้านข้าวมันไก่เก่าแก่ สูตรดั้งเดิม รสชาดถูกปากอย่างยิ่ง ไม่เชื่อต้องลอง อยู่บริเวณถนนวังเดิม ข้างวัดอรุณฯ ตามแผนที่ด้านล่างเลยครับ ดู วัดอรุณราชวราราม ในแผนที่ขนาดใหญ่กว่าอิ่มแล้วไปเที่ยวไหนต่อดี
 

          พระราชวังเดิมไง  ใกล้ที่สุด   click เลย
ช่วยตอบแบบสำรวจ ด้วยนะจ๊ะ


 
 
สงวนลิขสิทธิ์ 2548 สำนักงานเขตบางกอกใหญ่ กรุงเทพมหานคร
Counter :30371  เริ่มนับวันที่ 2 ม.ค. 2554